BẠN ĐÃ HIỂU HẾT VỀ SUY NHƯỢC CƠ THỂ?

icon-next SUY NHƯỢC CƠ THỂ LÀ BỆNH GÌ?

– Hội chứng suy nhược cơ thể (Chronic fatigue syndrome) là tình trạng rối loạn phức tạp đặc trưng bởi sự mệt mỏi tột độ mà không thể giải thích bởi bất kì tình trạng bệnh lý y khoa nền có sẵn nào. Mệt mỏi có thể trở nên tồi tệ với các hoạt động thể chất hay hoạt động tâm thần, nhưng nó không cải thiện khi bạn nghỉ ngơi.

– Hội chứng suy nhược cơ thể gần đây còn được gọi là bệnh không chịu đựng được gắng sức toàn thân. Mặc dù hội chứng suy nhược cơ thể và bệnh không chịu đựng được gắng sức toàn thân có chung triệu chứng chính của mệt mỏi mạn tính, vẫn có sự khác nhau giữa các định nghĩa của các rối loạn này. Triệu chứng của hội chứng suy nhược cơ thể cũng có thể bộc phát từ hơn một tình trạng bệnh lí nền sẵn có.

– Không có xét nghiệm hay bài kiểm tra nào có thể chẩn đoán chính xác cho nên việc hỗ trợ điều trị suy nhược cơ thể chủ yếu tập trung vào việc làm giảm các triệu chứng gây khó chịu.

ban-da-hieu-het-ve-suy-nhuoc-co-the

icon-next BIỂU HIỆN CỦA HỘI CHỨNG SUY NHƯỢC CƠ THỂ

Hội chứng suy nhược cơ thể có 8 dấu hiệu và triệu chứng chính, ngoài ra có thêm một số triệu chứng khác như:

 • Mệt mỏi
 • Mất trí nhớ hay mất tập trung
 • Đau họng
 • Nốt hạch Lympho to ở cổ hoặc dưới vùng nách
 • Đau cơ không giải thích được
 • Đau di chuyển từ khớp này qua khớp khác mà không bị sưng hay đỏ
 • Đau đầu mới xuất hiện với tính chất và độ nặng khác trước giờ
 • Giấc ngủ không có khả năng phục hồi
 • Mệt mỏi cực kì kéo dài hơn 24 giờ sau gắng sức về thể lực hay về tâm thần

icon-next NGUYÊN NHÂN GÂY RA SUY NHƯỢC CƠ THỂ

Các nhà khoa học không biết chính xác điều gì gây ra hội chứng suy nhược cơ thể. Nó có thể là sự kết hợp của nhiều yếu tố góp phần làm ảnh hưởng tới người bệnh.

Một số yếu tố đã được nghiên cứu bao gồm:

icon-tay Nhiễm trùng: Bởi vì một số người có hội chứng suy nhược cơ thể sau khi bị nhiễm trùng, các nhà nghiên cứu đặt câu hỏi liệu một số loại siêu vi có thể khởi phát rối loạn này hay không.

icon-tay Các siêu vi nghi ngờ gồm có: siêu vi Epstein-Bar, siêu vi herpes 6 ở người và siêu vi bạch cầu ở chuột. Chưa có kết luận cuối cùng nào được tìm thấy.

icon-tay Các vấn đề về hệ thống miễn dịch: Hệ thống miễn dịch của những người có hội chứng suy nhược cơ thể bị suy yếu, nhưng vẫn chưa rõ sự suy yếu này có đủ để thực sự gây ra rối loạn của bệnh.

icon-tayMất cân bằng các hormon trong cơ thể: Những người có hội chứng suy nhược cơ thể cũng đôi khi có biểu hiện bất thường mức độ hormon trong máu được sản xuất ở vùng hạ đồi, tuyến yên và tuyến tượng thận. Nhưng tầm quan trọng của những bất thường này vẫn chưa được làm rõ.

icon-next ĐỐI TƯỢNG NÀO CÓ NGUY CƠ CAO MẮC CHỨNG SUY NHƯỢC CƠ THỂ?

icon-tay Người già: hội chứng suy nhược cơ thể có thể xảy ra ở bất kì tuổi nào, nhưng thường ảnh hưởng nhiều nhất ở tuổi 40 đến 50 tuổi.

icon-tay Phụ nữ: Phụ nữ được chẩn đoán hội chứng suy nhược cơ thể nhiều hơn nam giới, nhưng có thể là do phụ nữ thường than phiền các triệu chứng của họ với bác sĩ hơn.

icon-tay Người làm việc căng thẳng, áp lực: Khó kiểm soát căng thẳng có thể góp phần phát triển hội chứng suy nhược cơ thể.

icon-tay Rối loạn giấc ngủ: những người bị khó ngủ, mất ngủ thường xuyên sẽ có nguy cơ bị suy nhược cao hơn.

kien-ty-an-ngu-ngon-doi-tuong

icon-next BIẾN CHỨNG CỦA SUY NHƯỢC CƠ THỂ

Các biến chứng có thể có của hội chứng suy nhược cơ thể bao gồm:

 • Phiền muộn
 • Cô lập với xã hội
 • Lối sống giới hạn
 • Thường xuyên nghỉ làm

icon-next ĐIỀU TRỊ SUY NHƯỢC NHƯ THẾ NÀO?

Vì hội chứng suy nhược cơ thể ảnh hưởng đến nhiều người theo nhiều cách khác nhau, cách điều trị cho bạn sẽ được điều chỉnh theo từng triệu chứng cụ thể.

icon-tayPhương pháp điều trị bằng thuốc

– Thuốc chống trầm cảm: nhiều người bị hội chứng suy nhược cơ thể cũng bị trầm cảm. Điều trị trầm cảm của bạn có thể làm cho bạn dễ dàng hơn để đối phó với các vấn đề liên quan đến hội chứng suy nhược cơ thể. Liều thấp của một số thuốc chống trầm cảm cũng có thể giúp cải thiện giấc ngủ và giảm đau.

– Thuốc ngủ: các biện pháp chẳng hạn như tránh caffein, không giúp bạn nghỉ ngơi tốt hơn vào ban đêm, bác sĩ có thể đề nghị sử dụng thuốc ngủ theo toa.

icon-tayCác liệu pháp kết hợp

Chưa có phương pháp chữa bệnh nào cho hội chứng suy nhược cơ thể và điều trị hiệu quả nhất cho hội chứng mỏi mãn tính vẫn chưa chắc chắn. Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy một cách tiếp cận có thể hữu ích:

– Tập thể dục: để cải thiện chức năng hàng ngày, các nghiên cứu trước đây cho thấy rằng tập thể dục là một cách điều trị hiệu quả và an toàn, nhưng bằng chứng cho điều này vẫn còn hạn chế.

– Liệu pháp tâm lý: nói chuyện với một cố vấn có thể giúp bạn tìm ra các lựa chọn để giải quyết những hạn chế mà hội chứng suy nhược cơ thể gây ra cho bạn. Cảm giác kiểm soát cuộc sống nhiều hơn có thể cải thiện quan điểm của bạn đáng kể. Liệu pháp nhận thức hành vi và chiến lược tự quản lý là một trong những cách hữu ích nhất.

icon-tayThay đổi lối sống

Đối với hội chứng mệt mỏi mãn tính, một số biện pháp tự chăm sóc có thể giúp:

– Giảm căng thẳng với việc xây dựng một kế hoạch để tránh hoặc giới hạn căng thẳng tinh thần và cho phép thời gian mỗi ngày để thư giãn.

– Cải thiện thói quen ngủ với thói quen đi ngủ và thức dậy cùng một lúc mỗi ngày và hạn chế ngủ trưa và tránh caffeine, rượu và nicotin.

Suy nhược cơ thể chỉ là 1 hội chứng do các nguyên nhân khác gây ra. Do đó, các phương pháp điều trị chỉ nằm ở chỗ hạn chế các triệu chứng và tìm nguyên nhân để xử lý. Việc thay đổi lối sống tốt cho sức khỏe, bổ sung các thực phẩm bổ dưỡng và duy trì giấc ngủ tốt sẽ giúp nâng cao tổng trạng, tăng cường miễn dịch giúp cơ thể đối phó tốt hơn với suy nhược. Nếu có thắc mắc hãy gởi thư về website www.anngonngungon.com hoặc gọi cho hotline 0798 16 16 16 để được tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.