ĐỪNG QUÁ LỆ THUỘC THUỐC AN THẦN

Đối với những người hay bị chứng mất ngủ thường sử dụng thuốc an thần để có thể đi vào giấc ngủ một cách dễ dàng hơn. Thuốc an thần được xếp vào nhóm thuốc tác động lên hệ thần kinh trung ương và có tác dụng tạo giấc ngủ sinh lý. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều thuốc an thần sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và trí não.

icon-tay Tác dụng của thuốc an thần

Khi bị chứng mất ngủ, khó ngủ về đêm, ngủ không sâu giấc, dễ tỉnh giấc, thức dậy sớm và cảm thấy mệt mỏi chúng ta thường tìm đến thuốc an thần. Thuốc an thần là tên gọi được sử dụng chung cho các nhóm thuốc dùng để trấn an, điều hòa tinh thần, chống tâm thần, lo lắng. Sở dĩ khi bị mất ngủ chúng ta phải nhờ sự trợ giúp của thuốc an thần thì mới ngủ được là vì cơ chế của thuốc an thần là thúc đẩy hoạt động của một chất dẫn truyền thần kinh, từ đó kích thích tăng tiết Hormon Dopamin và tạo ra cảm giác dễ chịu, giảm đau nhức, mệt mỏi và dễ đi sâu vào giấc ngủ hơn.

tac-dung-cua-thuoc-an-than

Độ nông hay sâu, ngắn hay dài của giấc ngủ hoàn toàn phụ thuộc vào loại thuốc bạn dùng, liều và cách thức dùng. Những yếu tố này có tác động lớn trong việc dùng thuốc an thần để ngủ và để trị bệnh.

icon-tay Tác dụng phụ nguy hiểm của thuốc an thần

Theo các chuyên gia thì triệu chứng mất ngủ có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, cụ thể như: do lạ nhà, tiếng ồn xung quanh, phiền muộn chuyện gia đình, do chất kích thích như rượu bia, cà phê, do sai lầm trong ăn uống như ăn quá no, quá đói, ăn phải thực phẩm khó tiêu, cũng có thể do ảnh hưởng của bệnh tật như tim mạch, xương khớp. Chính vì vậy, để cải thiện giấc ngủ của mình nhiều người đã tìm đến thuốc an thần, sử dụng thuốc an thần hàng ngày và đều đặn. Tuy nhiên, khi sử dụng quá nhiều thuốc an thần và sử dụng trong một thời gian dài sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe chúng ta.

tac-dung-phu-nguy-hiem-cua-thuoc-an-than

Sử dụng thuốc lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm như: bị lú lẫn, mất nhận thức, thay đổi thái độ, hành vi.

icon-next Thuốc có tác dụng gây nghiện như ma túy, đối với một số người nếu không có thuốc an thần thì họ sẽ không thể ngủ được.

icon-next Thuốc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến bộ não và có thể làm suy giảm trí nhớ

icon-next Thuốc an thần tuy giúp bạn có thể dễ ngủ hơn, đi sâu vào giấc ngủ. Tuy nhiên, vào sáng hôm sau bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, uể oải tay chân. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng công việc hàng ngày của chúng ta

icon-next Sử dụng thuốc an thần có thể khiến bạn cảm thấy buồn ngủ cả ngày. Điều này rất nguy hiểm đối với những người lái xe, có thể gây tai nạn

icon-next Thậm chí thuốc an thần nếu sử dụng quá liều có thể gây hôn mê, suy giảm hô hấp nặng dần và thậm chí là gây ra tử vong

Chính vì vậy, khi sử dụng thuốc an thần, người bệnh cần được hướng dẫn cụ thể và thực hiện theo đúng đơn thuốc đã kê của bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc bừa bãi vì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

icon-tay Sử dụng thuốc an thần an toàn

Để đạt mục tiêu điều trị và độ an toàn trên bệnh nhân, cần chú ý những điểm sau:

su-dung-thuoc-an-than-an-toan

⇒ Dùng đúng thuốc: thuốc an thần cũng được sử dụng để chống co giật. Đối với mục tiêu tạo giấc ngủ thì nên chọc thuốc an thần nhẹ

⇒ Chọn đúng dạng dùng: dạng viên, dạng dung dịch hay cốm đều sẽ có sự hấp thu khác nhau

⇒ Đúng liều: thuốc an thần ở những liều khác nhau cho tác dụng khác nhau. Cùng là thuốc an thần loại nhẹ, nhưng nếu liều thấp thì đạt được tác dụng an thần, liều cao hơn đạt được tác dụng chống co giật, liều cao hơn nữa thì đạt được tác dụng gây mê. Vượt qua liều này thì chạm ngưỡng tử vong.

⇒ Thời điểm dùng thuốc: để đảm bảo hoạt động của cơ thể vào ban ngày và hiệu quả điều trị trong tạo giấc ngủ sinh lý nên sử dụng thuốc vào buổi tối, trước khi đi ngủ.

*** Lưu ý:

  • Tuyệt đối không được dùng thuốc an thần sau khi uống rượu.
  • Không dùng thuốc khi lái xe hoặc điều khiển máy móc. Vì thuốc có tác dụng ức chế thần kinh trung ương làm giảm tỉnh táo có thể gây nguy hiểm.

Không sử dụng thuốc kéo dài vì nguy cơ gây lệ thuộc thuốc. Chỉ nên sử dụng thuốc dưới 1 tuần. Nếu tình trạng mất ngủ vẫn còn xảy ra nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm ra nguyên nhân. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 0798 16 16 16 để được tư vấn về bệnh lý cũng như giải đáp thắc mắc tình trạng bệnh lý của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.