Mất Ngủ Có Gây Tăng Cân Không?

Mất ngủ có gây tăng cân không là câu hỏi của hàng triệu người đang rơi vào hoàn cảnh vô cùng mệt mỏi khi làm bạn với cô đơn hằng đêm. Không dừng lại ở những hệ lụy trầm trọng gây suy giảm sức khỏe, thậm chí mất ngủ còn có ảnh hưởng tới sự lên xuống của cân nặng. Những tưởng đối mặt với căn bệnh mất ngủ thì bạn sẽ gầy đi vì cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, dẫn tới chán ăn nhưng không sự thật đằng sau việc mất ngủ còn đáng sợ hơn trong tưởng tượng của bạn.

Mất ngủ có gây tăng cân không?

Thiếu ngủ làm thành một chu kì nguy hiểm trong cơ thể, khiến bạn dễ có các nguy cơ đóng góp vào sự tăng cân hơn. Bạn càng thiếu ngủ, nồng độ hormone stress cortisol trong cơ thể bạn càng tăng cao, điều khiến bạn cảm thấy ngon miệng hơn. Mà cũng không phải là cảm giác ngon miệng đối với các loại rau củ. Đối với một người bình thường, cần một chút quyết tâm để chọn ăn rau mà không chọn bánh kẹp. Và khi người đó mệt mỏi, người đó sẽ chọn bất kì món gì dễ ăn và khiến bản thân cảm thấy tốt hơn.

Thường thì, việc này đồng nghĩa với việc chọn những thức ăn có hại cho sức khỏe. Khi cơ thể bạn bị căng thẳng, cơ thể cố gắng sản xuất serotonin để làm dịu lại. Cách đơn giản nhất để là được việc này kà ăn những thức ăn giàu chất béo, chất bột đường giúp tạo ra những phản ứng hóa học.

Thiếu ngủ cũng cản trở khả năng tiêu hóa những chất nhiều đường của cơ thể. Khi bạn thiếu ngủ, những ti thể có khả năng dùng nhiên liệu trong cơ thể bạn bắt đầu ngưng hoạt động. Đường vẫn nằm trong máu bạn và kết quả là bạn có đường huyết cao. Thiếu ngủ có thể khiến những tế bào mỡ giảm 30% sự nhạy cảm với insulin, một hormone giúp ổn định đường huyết.

Khi bạn mệt mỏi, những hormone của bạn cũng sẽ bị rối loạn về nồng độ. Ghrelin sẽ tăng cao, khiến bạn cảm thấy đói và leptin – hormone báo hiệu cảm giác no – giảm. Thực tế, theo một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy những người thiếu ngủ trung bình ăn nhiều hơn 300 kcal so với những người bình thường. Và một nghiên cứu khác cho thấy những người chỉ ngủ có 4 tiếng mỗi đêm trong 5 đêm liên tiếp tăng hơn gần 1kg so với những người ngủ khoảng 10 giờ/đêm trong khoảng thời gian 1 tuần.

Một nguyên nhân có thể khiến bạn tăng cân khi thiếu ngủ là bởi vì cơ thể bạn chuyển sang chế độ sinh tồn. Sự buồn ngủ đánh lừa cơ thể bạn khiến nó nghĩ bạn đang gặp nguy hiểm. Chuyển hóa của bạn chậm lại vì cơ thể bạn có duy trì tài nguyên của nó, và nó cũng muốn có nhiều nhiên liệu hơn. Có thể nói giấc ngủ là yếu tố quan trong nhất một người nên quan tâm đến nếu họ bắt đầu ăn kiêng và giảm cân.

 Làm sao để cắt đứt chu kì thiếu ngủ

”Ngủ không phải là thời gian chết. Bạn đang cung cấp vật liệu cho cơ thể bạn như lúc bạn đang ăn vậy”.

May thay, có những cách đơn giản để khiến giấc ngủ không bao giờ là sự cản trở đối với mục tiêu cân nặng của bạn. Đầu tiên, xác định giờ ngủ của bạn. Tính đúng 7 tiếng rưỡi trước thời gian bạn cần phải thức dậy. Đó chính là thời điểm bạn  cần tắt đèn và lên giường, điều nên giúp đảm bảo cho bạn ngủ đủ giấc để khiến cơ thể bạn tự thức dậy vào thời điểm thích hợp (thâm chí có thể trước khi đồng hồ báo thức đổ chuông). Và bạn nên cố định thời điểm thức giấc. Làm được điều này cùng với đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi ngày sẽ cố định đồng hồ sinh học của bạn để bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ vào cùng một giờ mỗi đêm, giúp bạn không còn bị mất ngủ.

Nếu bạn cảm thấy bạn vẫn gặp những khó khăn trong việc ngủ, hay có một cuốn nhật kí để bạn có thể đem đến cho bác sĩ. Hãy thử cảm nhận xem chuyện gì đang xảy ra mỗi ngày. Ghi lại thời điểm bạn lên giường, thời điểm bạn chìm vào giấc ngủ, nếu bạn tỉnh giấc giữa đêm, bạn dậy vào lúc mấy giờ và mấy giờ thì bạn leo ra khỏi giường. Cũng hãy chắc rằng bạn có viết lại những dấu hiệu liên quan tới giấc ngủ khác, như bạn cảm thấy thế nào trong ngày, việc luyện tập thể thao, lượng caffeine, chất cồn tiêu thụ và mức độ stress.

Quan trọng hơn cả, hãy để ngủ trở thành một ưu tiên. Bạn phải biết rằng sẽ rất có hại về mặt thể chất nếu mất ngủ. Do đó, để cải thiện tình trạng mất ngủ, bạn cần những sự thay đổi cả về hành vi và suy nghĩ.

Làm sao để ngủ ngon giấc vào ban đêm?

Nếu đã thử áp dụng với các cách trên nhưng vẫn không thành công thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng thực phẩm chức năng viên uống hỗ trợ giấc ngủ ĐÔNG TRÙNG ĂN NGỦ NGON GOLD.

dong-trung-an-ngu-ngon-gold-lo-noi-bat

Là thực phẩm chức năng hỗ trợ giấc ngủ được chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên có thành phần Melatonin, Đông trùng hạ thảo, Vitamin nhóm B và các thảo dược quý hiếm khác, không gây tác dụng phụ giúp thư giãn tinh thần, dễ đi vào giấc ngủ và giúp ngủ sâu giấc, tránh bị tỉnh dậy lúc nữa đêm, sáng dậy tỉnh táo. Đặt biệt hơn nữa ĐÔNG TRÙNG ĂN NGỦ NGON GOLD còn giúp đại bổ cơ thể, bổ phế thận, hổ trợ tăng cường miễn dịch, giảm căng thẳng mệt mõi chán ăn.

Nếu còn thắc mắc cần được giải đáp vui lòng liên hệ qua Hotline 0798 16 16 16 để được dược sĩ chuyên môn tư vấn miễn phí. Ngoài ra, bạn có thể mua sản phẩm tại website www.tamduocstore.com.vn –  www.anngonngungon.com, các trang thương mại như: lazada, sendo, shopee, tiki… hoặc mua tại các đại lý nhà thuốc trên toàn quốc.

Chủ đề liên quan

mất ngủ có gây tăng cân

mất ngủ gây tăng cân

mất ngủ có bị tăng cân không

mất ngủ có tăng cân không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.