Rối loạn giấc ngủ và mất ngủ

RỐI LOẠN GIẤC NGỦ & MẤT NGỦ BẠN ĐÃ THỰC SỰ HIỂU VỀ NÓ?

Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta. Có được một giấc ngủ ngon sẽ giúp chúng ta cảm thấy thoải mái, tràn đầy năng lượng để tiếp tục công việc. Nếu bị mất ngủ sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống hàng ngày. Mất ngủ khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi, uể oải, khó chịu, không đủ sức để làm việc.

1. Giấc ngủ bình thường

Ngủ là một trạng thái thông thường, tái diễn và đảo ngược dễ dàng, được đặc trưng bởi sự yên lặng tương đối và sự gia tăng đáng kể của ngưỡng đáp ứng với những kích thích bên ngoài so với lúc thức. Rối loạn giấc ngủ thường là một triệu chứng sớm của bệnh tâm thần. Một vài rối loạn tâm thần có liên quan đến sự thay đổi sinh lý giấc ngủ.

2. Rối loạn giấc ngủ

Có những người ngủ nhiều cần đến 9 – 10 giờ trong một đêm và những người khác thì ngủ ít hơn, nhưng độ dài của giấc ngủ không luôn luôn tương quan với rối loạn giấc ngủ. Tuy nhiên trong một nghiên cứu năm 2002 trên 1 triệu người cho thấy những người ngủ nhiều hơn 8,5 giờ hoặc những người ngủ ít hơn 3,5 giờ/đêm thì nguy cơ tử vong là 15% cao hơn so với những người ngủ 7 giờ/ đêm. Những người ngủ ít có thể có những bệnh phối hợp. Chưa có lý do nào giải thích về vấn đề này. Bốn triệu chứng chính đặc trưng nhất của các rối loạn giấc ngủ là: chứng mất ngủ, ngủ nhiều, các rối loạn liên quan đến giấc ngủ và rối loạn nhịp thức ngủ … Những triệu chứng này thường gối lên nhau.

icon-tay Mất ngủ: chứng mất ngủ là sự khó đi vào giấc ngủ hoặc khó duy trì giấc ngủ, nó có thể ngắn hoặc kéo dài. Một khảo sát trong 1 năm thấy tỉ lệ lưu hành từ 30 – 45% ở người lớn.

Dựa vào thời gian ngủ, có 2 dạng mất ngủ:

icon-next Mất ngủ giai đoạn ngắn: mất ngủ thường liên quan đến lo âu, căng thẳng. stress, cú sốc tâm lý. Dạng này thường không nghiêm trọng và thường không cần điều trị. Nếu điều trị bằng thuốc ngủ thường được chỉ định trong thời gian ngắn và có nguy cơ tái phát khi ngưng thuốc.

icon-next Mất ngủ dai dẳng (mất ngủ mãn tính): mất ngủ dai dẳng là tình trạng mất ngủ ít nhất 3 đêm trong tuần và kéo dài ít nhất 3 tháng. Mất ngủ dai dẳng có thể do nhiều nguyên nhân như: thay đổi môi trường làm việc, thói quen không tốt cho sức khỏe, thuốc,…Khi bị mất ngủ dai dẳng cần phải điều trị bằng thuốc, thay đổi thói quen, liệu pháp tâm lý hoặc kết hợp để lấy lại giấc ngủ sinh lý.

roi-loan-giac-ngu-va-mat-ngu-1

icon-tay Triệu chứng và nguyên nhân của mất ngủ: các triệu chứng của mất ngủ là khó khăn để đi vào giấc, khó khăn để duy trì giấc ngủ và thức dậy rất sớm vào buổi sáng.

Các nguyên nhân thường gặp như sau:

Triệu chứng Mất ngủ sau bệnh lý Mất ngủ sau bệnh tâm thần hoặc do thay đổi môi trường
Khó để đi vào giấc ngủ

– Tình trạng đau đớn hoặc lo lắng

– Tổn thương hệ thần kinh TW

– Hội chứng (HC) ngưng thở khi ngủ

– HC rung giật cơ và HC đôi chân không nghỉ.

– Chế độ ăn uống (chắc chắn)

– Ảnh hưởng trực tiếp các chất bao gồm rượu

– Ảnh hưởng trực tiếp các chất không bao gồm rượu

– Lo âu, căng thẳng

– Thay đổi môi trường

– Rối loạn nhịp thức ngủ

Khó để duy trì giấc ngủ

– Tác động qua lại của các chất

– Bệnh nội tiết và chuyển hóa

– Bệnh nhiễm trùng, bệnh keo và các bệnh khác

– Tình trạng đau đớn hoặc lo lắng

– Những sang thương hoặc những bệnh ở thân não và vùng dưới đồi

– Tuổi già

– Trầm cảm

– Thay đổi môi trường

– Rối loạn nhịp thức ngủ

– Rối loạn stress sau sang chấn

– Tâm thần phân liệt

Mất ngủ là vấn đề rất hay gặp ở người trưởng thành. Viện Y Tế Quốc Gia ước tính có khảng 30% người gặp vấn đề về giấc ngủ và 10% có các triệu chứng rối loạn giấc ngủ vào ban ngày. Mất ngủ hay xảy ra ở nữ giới (63%) hơn nam giới. 

Mất ngủ xảy ra phổ biến ở phụ nữ và lứa tuổi trung niên

→ Nguyên nhân phổ biến gây mất ngủ: stress, lo lắng hoặc chán nản, thay đổi môi trường hoặc lịch làm việc, các bệnh lý khác, thói quen gây thiếu ngủ.

Hiện nay trên thị trường có các sản phẩm được bào chế từ thảo dược tự nhiên cho hiệu quả hỗ trợ điều trị mất ngủ rất tốt và tuyệt đối an toàn, trong đó phải kể đến sản phẩm Viên Ăn Ngủ Ngon. Chỉ cần dành 10 giây uống Viên Ăn Ngủ Ngon mỗi ngày sẽ giúp ăn ngon ngủ ngon, cải thiện trí nhớ, tăng cường sức khỏe và nâng cao tuổi thọ, hỗ trợ điều trị suy nhược cơ thể. Bên cạnh đó, người cao tuổi nên xây dựng chế độ ăn uống khoa học, vận động thường xuyên, giữ tinh thần lạc quan vui vẻ và tránh xa thuốc an thần, các chất kích thích như trà, cà phê…

Nếu có thắc mắc về bệnh lý hoặc cách sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị gọi ngay hotline 0798 161 616 hoặc gởi thư về email info.tamduocstore@gmail.com để được tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.